HƯỚNG DẪN MẪU HỢP ĐỒNG XÂY DỰNG NHÀ Ở TRỌN GÓI

Hiện nay, rất nhiều khách hàng đang có nhu cầu xây dựng nhà cửa tuy nhiên vẫn chưa nắm rõ được những ràng buộc về pháp lý giữa chủ nhà và nhà thầu thi công xây dựng. Hiểu rõ vấn đề này, Hùng Vương Group xin gửi đến Quý vị mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói chặt chẽ, rõ ràng nhất năm 2022. Qua bài viết này hy vọng quý vị có thể yên tâm hơn về chất lượng, uy tín lẫn các điều khoản trong hợp đồng xây dựng nhà ở trọn gói.

Thế nào là hợp đồng xây dựng nhà ở trọn gói?

Mẫu Hợp đồng xây dựng nhà ở trọn gói được hiểu đơn giản là loại hợp đồng cơ bản về đơn giá thi công, cam kết chất lượng công trình, cam kết tiến độ thi công đôi bên. Hợp đồng thường áp dụng cho gói thầu cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói bao gồm tư vấn, thiết kế và thi công công trình nhà ở.

Theo quy định của “Luật Đấu thầu” năm 2013, hợp đồng xây dựng nhà ở trọn gói là hợp đồng xây dựng bao gồm tất cả các nội dung công việc trong suốt thời gian thi công theo đơn giá cố định.

Trong quá trình thi công, việc thanh toán hợp đồng xây nhà trọn gói có thể được thanh toán nhiều lần hoặc thanh toán toàn bộ một lần khi hợp đồng kết thúc. Tổng số tiền nhà thầu/chủ nhà thanh toán trước khi kết thúc nghĩa vụ phải bằng mức giá đã quy định rõ ràng trong hợp đồng. Ngoài ra, trong mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở trọn gói còn thể hiện rõ các chính sách bảo hành, hậu mãi của công ty xây dựng đối với chủ đầu tư.

Tại sao phải làm hợp đồng xây dựng nhà ở trọn gói?

Khi quý vị tìm được nhà thầu xây dựng trọn gói uy tín và hai bên đã thống nhất về thiết kế cũng như báo giá, việc tiếp theo quý vị cần phải làm đó là ký kết hợp đồng.

Các điều khoản trong hợp đồng:

Các điều khoản trong hợp đồng phải rõ ràng, minh bạch, đúng trình tự, tuân thủ luật pháp nhà nước ban hành, kể cả khi các bên đã quen nhau thì hợp đồng cũng cần phải được ký kết. Quý vị tuyệt đối không được thỏa thuận với nhau qua lời nói. Trong quá trình xây nhà, ký kết hợp đồng là quyền và nghĩa vụ của đôi bên, thỏa thuận những việc cần làm như:

 • Xây móng nhà
 • Sản xuất bể nước ngầm, bể tự hoại: diện tích, độ sâu, thể tích của bể tự hoại theo mong muốn hoặc thỏa thuận của đôi bên
 • Cột ngược; xây tường đúng kỹ thuật: độ dày của tường được xây linh động 10 cm hoặc 20 cm.

Phân loại các mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở trọn gói:

Dựa theo các loại công trình xây dựng:

 • Hợp đồng xây dựng nhà ở
 • Hợp đồng xây dựng nhà cấp 4
 • Hợp đồng xây dựng trọn gói
 • Hợp đồng xây dựng nhà xưởng
 • Hợp đồng xây dựng nhà dân dụng

Dựa vào mối quan hệ của các bên:

 • Hợp đồng thầu chính
 • Hợp đồng thầu phụ
 • Hợp đồng giao khoán
 • Hợp đồng xây dựng trọn gói

Các nội dung trong hợp đồng thi công nhà ở trọn gói năm 2022:

1. Các công việc thực hiện:

Đôi bên thỏa thuận rõ ràng về những việc cần phải làm bao gồm:

 • Xây móng nhà (đất không vững cần gia cố, đóng cọc theo thỏa thuận);
 • Đổ cột; xây tường; đổ sàn đảm bảo đúng kỹ thuật: Độ dày của tường thông thường là 10 cm hoặc 20 cm.
 • Sản xuất bể nước ngầm, bể tự hoại: diện tích, độ sâu, thể tích theo yêu cầu hoặc thỏa thuận của Bên A;
 • Cột ngược; xây tường; tưới đúng kỹ thuật: độ dày của tường thường là 20 cm hoặc 10 cm.
 • Xây dựng cầu thang phải đảm bảo độ bằng phẳng, số lượng bậc là số lẻ (độ lệch do hai bên thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng), cửa ra vào, trát tường.
 • Hoàn thiện lắp đặt điện nước: thông thường bên A (chủ hộ chịu trách nhiệm thuê riêng thợ điện nước. Trong trường hợp này, hai bên có nghĩa vụ phối hợp trình tự, công đoạn thi công. Lưu ý phải lắp đặt điện nước đúng trình tự, tránh để trát áo xong nhưng vẫn chưa lắp ống nước.
 • Trong hợp đồng phải ghi rõ ràng ngày, tháng, năm khởi công cũng như ngày, tháng, năm hoàn thiện nhà. Dựa vào diện tích xây dựng và số tầng mà thời gian xây dựng khác nhau, hai bên cần phải thống nhất rõ ràng về mặt thời gian.

2. Đơn giá xây dựng

Đơn giá thông thường được tính theo diện tích sàn xây dựng. Hiện nay, mức giá sẽ giao động từ 5.000.000 VNĐ – 7.500.000 VNĐ/m2.sàn

3. Tiến độ thi công

 • Tùy theo diện tích sàn và số tầng theo yêu cầu mà thời gian thi công sẽ nhanh hoặc chậm. Trong hợp đồng cần ghi rõ ngày, tháng, năm bắt đầu và ngày, tháng, năm hoàn thiện, bàn giao nhà.
 • Trong hợp đồng cũng cần thỏa thuận rõ về mức phạt nếu hoàn thiện chậm, bàn giao nhà trễ. Theo Bộ luật Dân sự 2015, mức phạt vi phạm không giới hạn, tuy nhiên trên thực tế thường sẽ dao động từ 05 – 10% đối với giá trị hợp đồng.

 

4. Thời gian bảo hành

 • Theo thỏa thuận của đôi bên;
 • Thực tế thời gian bảo hành sẽ từ 6 tháng đến 2 năm.

5. Nghĩa vụ thanh toán

 • Dựa vào tiến độ xây dựng để đôi bên thỏa thuận.
 • Trong thực tế:  Khi đơn vị thi công xây xong móng sẽ được ứng 10%, đổ sàn được ứng thêm 10%, tuy nhiên sẽ không quá 40% giá trị hợp đồng khi hoàn thành phần thô.

Một vài lưu ý khi ký kết, thực hiện hợp đồng thi công xây dựng nhà ở:

Việc soạn thảo, ký kết các loại hợp đồng xây dựng nhà ở vốn mang tinh thần tự nguyện giữa đôi bên. Tuy nhiên đây lại là việc cần thiết để ràng buộc, đảm bảo giữa khách hàng và đơn vị thi công xây dựng thực thi các trách nhiệm về: thi công, thanh toán, bảo hành,…

Để việc thi công công trình được diễn ra thuận lợi, đôi bên đều đạt được mục tiêu mong muốn thì quý vị cần lưu ý những điều sau đây trong quá trình soạn thảo & ký kết hợp đồng:

1. Hỗ trợ từ phía gia chủ

Trong các công việc ban đầu như khảo sát, lấy yêu cầu thi công, sau đó dựa trên những cơ sở này để lập bản vẽ thiết kế. Việc ký kết hợp đồng xây dựng thường có đính kèm bản vẽ hoặc đính kèm bản yêu cầu thi công chi tiết của gia chủ để đội thi công thực hiện theo.

Việc quy định rõ ràng trong hợp đồng cũng hạn chế được các vấn đề thường xảy ra như:

 • Chủ nhà sau một thời gian yêu cầu thay đổi kiểu xây dựng khác.
 • Đơn vị thi công xây dựng công trình không đúng với yêu cầu của chủ nhà.

2. Trách nhiệm trong việc thi công

Khi nhận thi công một công trình nào đó, đơn vị thực hiện cần đảm bảo 100% chất lượng tác phẩm. Trường hợp nếu có thợ khoán thì phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng, tránh tình trạng phần việc nhận khoán không hoàn thành theo yêu cầu mà không ai đứng ra chịu trách nhiệm.

Nếu cần thiết thì đôi bên nên tiến hành làm hợp đồng giao khoán xây dựng.
Đối với phía gia chủ cần phải đảm bảo giám sát thi công, đảm bảo an toàn tài sản công trường và thúc đẩy tiến độ công trình. Lưu ý nên ưu tiên những ai đã từng có kinh nghiệm giám sát thi công. Nếu không, bạn có thể thuê ngoài hoặc giao công việc cho nhà thầu và nhận báo cáo hàng tuần.

Ngoài ra, đơn vị thi công cần đảm bảo các biện pháp an toàn thi công tại công trình để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến công việc và nhân sự.

3. Thanh toán đúng theo tiến độ thi công

Đối với gia chủ/chủ đầu tư cần có trách nhiệm thanh toán tiền theo tiến độ xây dựng ghi rõ trong bản hợp đồng xây dựng nhà ở. Tương tự bên thi công có trách nhiệm đảm bảo thi công đúng tiến độ đã cam kết từ trước.

Nên thanh toán nhiều đợt theo tiến độ xây dựng, tương ứng với từng phần công trình đã hoàn thành. Nguyên tắc là tiến độ thanh toán luôn thấp hơn giá trị thực tế từ 1% -5% để đảm bảo đơn vị thi công không bỏ dở công trình giữa chừng.

Tiến độ thanh toán được áp dụng phổ biến nhất:

 • Ngay sau khi ký hợp đồng xây nhà theo mẫu: tạm ứng không quá 15%
 • Hoàn thiện xây thô và phần mái: khoảng 40%
 • Sau khi hoàn thành: thanh lý hợp đồng và giữ lại 1% -2% giá mua cho đến hết thời hạn bảo hành để đảm bảo công việc sửa chữa kịp thời và bảo hành các lỗi trong quá trình sử dụng.

4. Cách tìm nhà thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp

Để tránh chọn phải những nhà thầu nghiệp dư, thiếu trách nhiệm, chủ đầu tư hoặc chủ nhà cần tìm hiểu kỹ về điều kiện, chất lượng của đơn vị trước khi ký hợp đồng xây nhà.

Để đảm bảo độ chuyên nghiệp thì quý vị cần dựa trên 5 yếu tố:

 • Hồ sơ năng lực.
 • Các dự án, công trình quy mô lớn nhỏ từng thực hiện.
 • Điều kiện tài chính
 • Đội ngũ nhân công có năng lực, chuyên môn cao hay không.
 • Tra cứu thông tin có sẵn: kiểm tra xem nhà thầu/đơn vị thi công có từng bị công ty hay khách hàng phản ánh tiêu cực hay không.
 • Tham khảo mẫu hợp đồng xây dựng mẫu để tìm hiểu kỹ về quyền lợi, trách nhiệm cũng như bảo trì, bảo trì sau bàn giao.

 

5. Chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng nhà ở

Dù việc lập dự toán và tính toán trước khi thi công có kỹ lưỡng đến đâu thì cũng không thể tránh khỏi những chi phí phát sinh ngoài ý muốn.
Vì vậy, để giải quyết vấn đề chi phí phát sinh này, mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở trọn gói cần mô tả cụ thể và rõ ràng các khoản phí ngoài dự kiến có thể xảy ra, dao động khoảng bao nhiêu phần trăm và thường xuất hiện ở những hạng mục nào.

Nếu bên thi công không chứng minh được số tiền phát sinh là hợp lý thì chủ đầu tư/gia chủ có quyền từ chối thanh toán.

6. Trễ tiến độ thi công

Để đảm bảo công trình được tiến hành đúng tiến độ, hợp đồng xây dựng phải quy định rõ tiến độ thi công không chỉ của từng hạng mục mà còn của toàn bộ công trình. Đồng thời quy định rõ ràng các cam kết và hình phạt nếu bên thi công chậm trễ tiến độ.

Trên đây là hướng dẫn cách làm hợp đồng thi công xây dựng nhà trọn gói mà Hùng Vương Group gửi đến để quý khách hàng cùng tham khảo. Chúng tôi mong muốn giúp quý vị hiểu rõ hơn về những quyền lợi, trách nhiệm, ràng buộc pháp lý giữa chủ đầu tư và nhà thầu.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu xây dựng nhà ở, mời quý vị tham khảo thêm các mẫu thiết kế nhà ở đẹp và báo giá xây dựng nhà ở trọn gói năm 2022 của Hùng Vương Group tại đây.

 

Quý khách có nhu cầu xây dựng công trình vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Xây Dựng và Quảng cáo Hùng Vương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *