Bài văn khấn Giao Thừa: Chia tay năm cũ, hướng về năm mới

Văn khấn giao thừa

Đón Tết cổ truyền là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, thể hiện sự kính trọng và tri ân đối với tổ tiên, thần linh, cũng như sự mong ước và hy vọng đối với năm mới. Trong dịp này, việc thờ cúng là một phần không thể thiếu, để bày tỏ lòng thành kính và cầu xin sự bình an, thuận lợi cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuẩn bị lễ cúng và bài văn khấn đúng chuẩn và đầy đủ. Vì vậy, trong bài viết này, Hùng Vương Construction sẽ giới thiệu cho bạn một só bài văn khấn giao thừa và mùng 1, để bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình bài văn khấn phù hợp nhất.

Ý nghĩ của việc vấn khấn giao thừa

Việc vấn khấn giao thừa có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi gia đình Việt Nam. Nó thể hiện sự kính trọng và tri ân đối với tổ tiên, thần linh, cũng như sự mong ước và hy vọng đối với cuộc sống. Cụ thể, việc vấn khấn giao thừa có những ý nghĩa sau:

  • Thể hiện lòng biết ơn và tôn kính đối với tổ tiên, thần linh, đã cho chúng ta cuộc sống và mong ước một năm mới an lành và thành công.
  • Thể hiện sự kết nối, gắn bó, truyền thống giữa các thế hệ, giữa các gia đình.
  • Thể hiện sự xin lỗi và cầu xin cho những lỗi lầm và khó khăn trong năm qua, và mong muốn được sự tha thứ và bù đắp của tổ tiên, thần linh.
  • Thể hiện sự mong ước, hy vọng, và cầu nguyện đối với năm mới, mong muốn có một năm an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý, và được sự chúc phúc, ban phước, và phù hộ của tổ tiên, thần linh.
văn khấn giao thừa
Việc vấn khấn giao thừa có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi gia đình Việt Nam.

Bài Cúng Giao Thừa Trong Nhà

Văn khấn giao thừa trong nhà là bài cúng được thực hiện vào đêm giao thừa. Đây là thời khắc quan trọng để cả gia đình cùng đoàn tụ, sắm cúng đón năm mới, để cầu cho một năm an khang thịnh vượng. Để lời ngỏ được thông linh với bề trên, phải có bài cúng giao thừa trong nhà hoàn chỉnh để làm cầu nối. Sau đây là một bài cúng giao thừa trong nhà mẫu:

Kính lạy:

Hoàng thiên, Hậu thổ, Chư vị tôn thần

Nay phút giao thừa giữa năm Quý Tỵ và năm Giáp Ngọ.

Chúng con là: ………………….Tuổi………………

Hiện cư ngụ tại số nhà …….. Đường……………………..Khu phố ………………………..

Phường………………………………Quận…………………………….Thành phố…………………………….

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn giao thừa
Văn khấn giao thừa trong nhà

BÀI CÚNG ÔNG BÀ TỔ TIÊN

Bài cúng ông bà tổ tiên là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam. Để thể hiện lòng kính trọng và tri ân đối với những người đã khuất. Bài cúng ông bà tổ tiên thường được thực hiện vào các dịp như ngày giỗ, ngày rằm, ngày mùng 1, ngày Tết, hoặc khi có việc quan trọng trong gia đình.

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Hương chủ (chúng con tên là: …

Sống tại: .. Xã, … Huyện, … tỉnh…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm Kỷ Hợi 2019, tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ……, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Văn khấn giao thừa
Bài cúng ông bà tổ tiên

VĂN CÚNG TẠ MỘ CUỐI NĂM

Bài cúng tạ mộ cuối năm là bài cúng được thực hiện vào ngày 30 tháng Chạp, để cầu mong cho hương linh của tổ tiên được siêu thoát, và được về với gia đình đón Tết cùng con cháu. Bài cúng tạ mộ cuối năm cần có bài văn khấn để thể hiện sự kính trọng và tri ân đối với tổ tiên, cũng như sự mong ước và cầu nguyện đối với năm mới. Sau đây là một bài văn khấn tạ mộ cuối năm mẫu:

Nam mô a di đà Phật! (3 lần).

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy ngài Địa tạng vương bồ tát.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, các ngài Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản trong nơi nghiã trang này.

– Con kính lạy hương linh cụ:……………………………………

Hôm nay là ngày… …….tháng Chạp, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………..

Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa trà quả,kim ngân tài mã, dâng hiến trình cáo Tôn thần, kính rước vong linh bản gia tiên tổ chúng con là:……………kỵ nhật là…….có phần mộ táng tại…………được về với gia đình đón mừng năm mới, để cho cháu con được phụng sự trong tiết xuân thiên, báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Tôn thần, Phủ thùy doãn hứa.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần).

Văn khấn giao thừa
Bài cúng tạ mộ cuối năm là bài cúng được thực hiện vào ngày 30 tháng Chạp

BÀI VĂN KHẤN ĐÓN TẤT NIÊN

Đây là một bài văn thể hiện sự kính trọng và tri ân đối với tổ tiên, thần linh, cũng như sự mong ước và hy vọng đối với năm mới. Bài văn khấn đón tất niên thường được đọc vào ngày 30 tháng Chạp, trước khi cúng giao thừa. Dưới đây là một bài mẫu về van khấn đón tất niên:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …………..(2)

Tín chủ (chúng) con là:…………………

Ngụ tại:………………………………………

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 29 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy) (3 lần).

Văn khấn giao thừa
văn khấn đón tất niên thường được đọc vào ngày 30 tháng Chạp.

Một số lưu ý khi bái cúng bằng vấn khấn mùng 1 và văn khấn giao thừa

Việc thực hiện các nghi lễ cúng bái là một phần không thể thiếu trong chuỗi sự kiện tâm linh của người Việt. Trong đó, vấn khấn mùng 1 và văn khấn giao thừa là những nghi lễ quan trọng, đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi thực hiện các buổi cúng này.

Tâm Huyết và Lòng Thành Chính Là Quan Trọng Nhất:

Nghi lễ vấn khấn mùng 1 không chỉ là việc thực hiện theo lối mòn, mà còn là cơ hội để mọi người kết nối tâm hồn với tổ tiên và thần linh. Tâm huyết và lòng thành chính là yếu tố quyết định sự thành công của lễ cúng. Bài cúng mang đến không khí trang trọng và ý nghĩa nhân văn.

Đặt Tâm Linh Lên Hàng Đầu:

Tránh việc thực hiện lễ cúng một cách cơ bản và không chân thành. Hãy đặt tâm linh lên hàng đầu, tập trung vào sự tôn kính và lòng thành.

Tập Trung Vào Kết Nối Gia Đình:

Lễ cúng không chỉ là nghi lễ tôn vinh tổ tiên mà còn là cơ hội để gia đình sum họp. Hãy tập trung vào việc tạo ra một không khí ấm cúng và kết nối gia đình.

Trang Trí Cẩn Thận và Trang Nghiêm:

Lễ cúng nên được trang trí cẩn thận, tạo nên không gian trang nghiêm và linh thiêng. Sử dụng những vật phẩm trang trí mang ý nghĩa tâm linh để làm cho không gian trở nên trang trọng.

Chuẩn Bị Kỹ Lưỡng Các Dụng Cụ Cúng:

Trước ngày lễ, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng các dụng cụ cúng như hương, cây nến, trái cây, và lễ vật khác. Đảm bảo chúng được chọn lựa cẩn thận và sạch sẽ.

Hùng Vương Construction hy vọng rằng thông qua bài viết này, quý độc giả đã có cái nhìn rõ hơn về ý nghĩa và cách thực hiện nghi lễ vấn khấn giao thừa. Chúc quý độc giả một mùa Tết tràn đầy hạnh phúc, an lành và đầy ắp niềm vui bên người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *